Chuyển Đổi Doanh Nghiệp, Hồ Sơ, Thủ Tục Và Những Điều Cần Biết

Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp là gì?

Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp là một trong những cách thức nhằm mục đích thay đổi cơ cấu tổ chức công ty để đáp ứng những yêu cầu về mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh hay phù hợp với tiến độ, chiến lược phát triển của doanh nghiệp đó.

Doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện việc chuyển đổi loại hình kinh doanh nếu như trong hệ thống bộ máy tổ chức của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật doanh nghiệp hiện hành không còn đủ về mặt số lượng thành viên tối thiểu.

Trong trường hợp này, nếu doanh nghiệp cố tình không thực hiện việc chuyển đổi từ loại hình doanh nghiệp theo như đã đăng ký trên Giấy chứng nhận kinh doanh trước đó sang một loại hình doanh nghiệp khác thì họ sẽ buộc phải tiến hành giải thể doanh nghiệp theo như pháp luật đã có quy định.

Hình thức chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

Một số phương thức chuyển đổi loại hình doanh nghiệp phổ biến mà các doanh nghiệp thường áp dụng đó là:

– Chuyển đổi từ loại hình công ty TNHH sang loại hình công ty cổ phần và ngược lại, doanh nghiệp sẽ có thể chuyển đổi từ loại hình công ty cổ phần sang loại hình công ty TNHH.

– Chuyển đổi từ loại hình công ty TNHH 1 thành viên sang loại hình công ty TNHH 2 thành viên hoặc nhiều hơn 2 thành viên (áp dụng đối với trường hợp chủ sở hữu của công ty TNHH 1 thành viên đã chuyển nhượng cho một hoặc một số cá nhân khác một phần vốn điều lệ mà mình có)

Và ngược lại, doanh nghiệp cũng có thể chuyển đổi từ loại hình công ty TNHH 2 thành viên hay nhiều hơn hai thành viên sang loại hình công ty TNHH 1 thành viên.

+ Bên cạnh đó, cũng có thể chuyển đổi từ doanh nghiệp tư nhân sang loại hình công ty t TNHH.

+ Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng có thể lựa chọn hình thức chuyển đổi doanh nghiệp từ loại hình công ty cổ phần sang loại hình công ty TNHH 1 thành viên.

Và một số cách thức chuyển đổi loại hình doanh nghiệp khác, bạn có thể tham khảo thêm trong quy định của Luật doanh nghiệp năm 2014.

Hồ sơ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

Hồ sơ để thực hiện việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thì cần có những loại giấy tờ, tài liệu sau đây:

– Đầu tiên là đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp (đã có mẫu ban hành).

– Tiếp đó là quyết định bằng văn bản kèm theo biên bản họp (bản sao) về việc thay đổi của:

+ Đại hội đồng cổ đông (nếu là công ty cổ phần).

+ Hội đồng thành viên của công ty (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn nhiều hơn hai thành viên).

+ Chủ sở hữu doanh nghiệp (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên).

– Văn bản ghi nhận những quy định trong điều lệ của công ty (trường hợp là công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn).

– Đối với công ty cổ phần và công ty TNHH từ 2 thành viên trở lên thì còn cần cung cấp danh sách thành viên của công ty.

– Bản sao hợp lệ giấy phép đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư.

– Hộ chiếu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc một số giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực khác của nhà đầu tư để chứng minh việc có đủ tư cách pháp lý hay không.

– Ngoài ra, trong trường hợp nhà đầu tư là người nước ngoài, có yếu tố nước ngoài thì các giấy tờ liên quan đến việc chứng minh các thông tin cá nhân cần được phải Hợp pháp hóa lãnh sự.

Thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

Bước 1: Doanh nghiệp sẽ tổ chức cuộc họp để đưa ra quyết định chuyển đổi loại hình của doanh nghiệp mình.

Bước 2: Doanh nghiệp cần chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu để hoàn thiện hồ sơ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.

Bước 3: Đại diện của doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ chuyển đổi trực tiếp tới Cơ quan đăng ký kinh doanh (thuộc Sở kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh, thành phố  nơi đặt trụ sở của doanh nghiệp)

Bước 4: Đại diện của doanh nghiệp sẽ nhận lại Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới sau khi chuyển đổi.

Bước 5: Công ty sẽ tiến hành thực hiện quá trình thay đổi lại con dấu.

Trên đây là toàn bộ bài viết về vấn đề về khái niệm chuyển đổi loại hình doanh nghiệp là gì? hướng dẫn thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, những quy định của pháp luật về chuyển đổi loại hình doanh nghiệp và những giấy tờ cần chuẩn bị để hoàn thiện hồ sơ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.

Quý khách hàng có nhu cầu chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, xin vui lòng liên hệ tới PROLAF để được hỗ trợ chi tiết!

Chuyển đổi công ty TNHH thành công ty cổ phần